แจกเคล็ดลับ! “วิธีเพาะเห็ดปลวกหรือเห็ดโคนใหญ่” วิธีนี้สามารถเพาะกิน-เพาะขายได้ตลอดทั้งปี!

เคล็ดไม่ลับในการเพาะเห็ดปลวกหรือเห็ดโคนใหญ่ ไว้ทานเอง ไว้ขายแบบง่ายๆ

ชื่อสามัญ : Termite Mushroom
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Termitomyces fuliginosus Heim.
ชื่ออื่น : เห็ดปลวก
ถิ่นกำเนิด: ในประเทศเขตร้อนแถบทวีปแอฟริกา ประทศเนบาล อินเดีย พม่า และไทย

ลักษณะทางพฤกษศาตร์

เห็ดโคนมีหมวกดอกกลม ปลายแหลมเล็กน้อยคล้ายงอบ ด้านบนของหมวกเห็ดสีน้ำตาล เรียบหรือมีรอยย่น เล็กน้อย ด้านล่างหมวกเป็นครีบสีขาวเรียงชิดกัน ครีบดอกสีขาว ส่วนโคนจะพองโป่งออก ก้านดอกยาวหนา โป่งตรงกลางเล็กน้อย เนื้อเยื่อมีสีขาวนุ่มและเหนียว ก้านทรงกระบอกสีขาว ผิวเรียบ ยาวประมาณ 12-20 ซม. มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

เห็ดปลวกหรือเห็ดโคนนั้นถือว่าเป็นเห็ดที่เติบโตขึ้นตามธรรมชาติ เกิดจากการทิ้งรังของปลวก และเมื่อพื้นที่นั้นๆ มีความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะสมจะเกิดเป็นดอกเห็ดที่มีคุณภาพและดูน่ากิน

โดยปกติแล้วเห็ดปลวกหรือเห็นโคนนั้นจะมีราคาที่สูงมากเนื่องจากเป็นเห็นที่หาได้ยาก นอกจากนั้นยังออกผลผลิตให้ทานเพียงหนึ่งครั้งในแต่ละปี จึงทำให้มีชาวไร่ชาวเกษตรกรจำนวนหนึ่งคิดค้วิธีการเพาะพันธุ์เห็ดโคนให้มีจำนวนมากยิ่งขึ้นแถมยังมีรสชาติอร่อย กรอบ หวาน ไม่แพ้กับเห็ดโคนแบบธรรมชาติอีกด้วย

เริ่มด้วยการหารังปลวกให้ได้และนำเอาจาวปลวกด้านในเพยงเล็กน้อยมาผสมกับ ข้าวสวย 1 กิโลกรัม เมื่อเข้ากันดีให้-เติมน้ำเปล่าลงไป 20 ลิตร ตามหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งวิธีการนี้จะช่วยเร่งให้เกิดเชื้อราเพื่อช่วยย่อยเศษใบไม้ใบหญ้าให้มันสลายตัวเร็วขึ้นนั่นอง ให้คุณหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 7 วัน

จนสังเกตุเห็นจุลินทรีย์โปรโตซัวเริ่มขยายตัวจนเกิดเป็นฝ้าสีขาว จากนั้นให้นำจุลินทรีย์จากจาวปลวกนี้ไปรดลงบนโคนตันไม้ต่างๆที่ดูมีความชื้นที่เหมาะสม จะช่วยกระตุ้นเร่งการเกิดเห็ดโคนขึ้น นอกจากนั้นคุณยังสามารถใช้สำหรับรดน้ำบนสวนผักผลไม้ต่างๆ

ผสมน้ำเพื่อให้สัตว์ในฟาร์มได้กิน ก็หรือนำจุลินทรีย์จากจาวปลวกจำนวน 1 ลิตร ผสมเข้ากับน้ำ 10 ลิตร เพื่อใช้ฉีดพ่นตามสวนหรือแปลงผักต่างๆ จะช่วยเศษวัชพืชและเป็นส่วนผสมของปุ๋ยหมักได้เป็นอย่างดี

ผู้ใช้สามารถนำไปราดที่บริเวณจอมปลวกและนำฟางข้าวหรือใบไม้มาคลุมให้ทั่ว ควรรดน้ำเพยงแค่ให้พอชื้นประจำอย่างน้อย 10 วัน จะสังเกตุว่ามีเห็ดโคนงอกขึ้นมาอย่างแน่นอน

เห็ดปลวกหรือเห็ดโคนที่ได้จะมีรสชาติหวานอร่อยกว่าเห็ดอื่นๆ สามารถนำไปจำหน่ายหรือประกอบอาหารได้ตามต้องการ

การกิน

เนื้อเห็ดโคนนุ่มเหนียว คล้ายเนื้อไก่ นำมาปรุงอาหารประเภท ต้มเปรี้ยวเห็ดโคน ยำเห็ดโคน แกงเลียงเห็ดโคน แกงเขียวหวานเห็ดโคน หรือนำมาต้มกับเกลือ กินกับน้ำพริก

สรรพคุณทางยา

เห็ดโคนช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด คลื่นไส้อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ น้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบางชนิดได้เช่นเชื้อไทฟอยด์ เป็นต้น

แหล่งที่มา: sharesod
เรียบเรียงโดย: samunpaisecrete.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.