แจกสูตรเด็ด! ข้าวต้มโบราณแสนอร่อย กับเคล็ดลับที่ไม่ค่อยเห็นที่ไหนมาก่อน ง่ายๆใช้เวลาไม่ถึง 15 นาที

อากาศหนาวๆ แบบนี้ มาทำข้าวต้มโบราณซดร้อนๆ คล่องคอตอนเย็นกันดีกว่า สูตรที่เรานำมาฝากในวันนี้ ขอบอกเลยว่าเคล็ดลับการทำข้าวต้มให้อร่อยนั้นไม่ธรรมดา เป็นสูตรแบบโบราณจริงๆ ไม่เหมือนกับร้านทั่วไปทำ โดยสูตรข้าวต้มโบราณที่ว่ามานี้เป็นสูตรเด็ดจริงๆ

วัตถุดิบ

  1. ข้าวสารข้าวเจ้า 2 กำมือ
  2. ข้าวสารข้าวเหนียว 1 กำมือ
  3. หมูบด
  4. กุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้ง
  5. ตั้งฉ่าย ต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว

เครื่องปรุงรส

  1. เกลือ
  2. ซีอิ้วขาว
  3. พริกไทยป่น
  4. ซุปก้อน

วิธีทำ

1. ใส่ข้าวสารทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียวอัตราส่วน 2:1 กำมือ จริงๆ แล้วถ้ากินไม่จุ ก็สำหรับสองคนได้ (แต่ฉันกินไปกินมา หมดคนเดียวเลย ฮ่าๆ มันหยุดไม่ได้จริงๆ อร่อยมาก กว่าจะรู้ตัวว่าโคตรแน่นท้อง ก็ตอนจะดื่มน้ำนี่แหละ)

2. ล้างข้าวเสร็จเติมน้ำเปล่าเตรียมต้มเลยค่ะ ใส่เกลือไปด้วยนะคะ

3. ทีนี้มาเตรียมหมูบด ปลาหมึกแห้ง และกุ้งแห้ง ทั้งหมดนี่จะมีติดตู้เย็นตลอดเลยค่ะ หมูบด ฉันใช้วิธีเลือกหมูสะโพกบ้าง สันนอกบ้าง ซื้อทีละมากกว่า 1 กก. แล้วขอให้พนักงานที่ห้างค้าปลีก บดให้ สั่งเค้าว่าขอบดสองรอบ จะละเอียดหน่อย เอามาผัด มาปั้นใส่แกงจืด อร่อยกำลังดี ขั้นตอนนี้ เอาหมูมาปรุงรสหน่อย ใส่แค่ซีอิ๊วขาวกับพริกไทยป่น

4. คลุก นวด ขยำ สักพัก ทิ้งไว้

เอากุ้งแห้งกับปลาหมึกแห้งแช่น้ำไว้แป็บหนึ่ง พร้อมกับเครื่องปรุงตามรูป มีตั้งฉ่าย ต้นหอมผักชีซอย กระเทียมเจียว ซุปก้อน ใช้ไม่ถึงครึ่งก้อนเสร็จแล้วเอามาเตรียมไว้แบบนี้ รอข้าว. ต้มให้สุกก่อน

5. ขณะต้มข้าว หมั่นคนนิดนึง พอเดือดได้สักพัก ใส่ซุปก้อนค่ะ

6. ใส่หมูปั้นก้อน ลงไป ตามด้วยกุ้งแห้งและปลาหมึกแห้ง ที่ทั้งล้างและแช่ไว้แล้ว

7. คนไปคนมาแป็บเดียวก็ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เอาเครื่องต่างๆ โรยหน้า คนไปคนมา กินได้เลย ชอบเผ็ดก็ใส่พริกไทยเข้าไปค่ะ ซดร้อนๆ ฟินสุดๆ เลย

น่ากินมาก

สักคำมั้ยคะ

อื้อหือ แค่อ่านก็น้ำลายไหลแล้ว ใครชอบทานข้าวต้มโบราณแบบนี้ ลองทำตามกันดูนะคะ ขอตัวไปตลาดซื้อของมาทำข้าวต้มโบราณก่อนแล้วกัน  แอร๊ยย หิว 555

ขอขอบคุณที่มาจาก : อีกาตัวที่สี่

Leave a Reply

Your email address will not be published.