ไม่ต้องอยู่ร่วมกันอีกต่อไป 7 วิธีไล่จิ้งจกออกจากบ้าน หมดปัญหาอึเต็มบ้าน แบบไม่ต้องฆ่า แต่ได้ผลเกินคาด

กำจัดจิ้งจกอย่างไรถึงจะดี?

ปัญหาหนักอกหนักใจกับการที่โดนจิ้งจกบุกบ้านออกลูกออกหลาน พากันขับถ่ายลงพื้น ขับถ่ายใส่ข้าวของและเสื้อผ้าทำให้ดูเลอะเทอะนั้น บ้านไหนได้เจอเป็นต้องปวดหัวเบื่อหน่ายและเสียเวลา

กับการที่ต้องมาตามล้างตามเช็ดร่องรอยที่จิ้งจกตัวน้อยฝากไว้ ที่ทำยังไง๊ ยังไง มันก็ไม่ยอมออกไปจากบ้านเสียที วันนี้เราจึงได้รวบรวม วิธีกำจัดจิ้งจก ออกจากบ้านที่คุณรักมาไว้มาให้แล้วค่ะ

ก่อนอื่นมารู้จักกับจิ้งจกกัน

จิ้งจกบ้านที่เราพบเห็นกันประจำนั้น มีชื่อเรียกไม่เป็นทางการภาษาอังกฤษว่า Common House Gecko, Asian House Gecko หรือ House Lizard เป็นสัตว์ประจำถิ่นของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บ้านเรานี่เอง เมื่อโตเต็มที่สามารถมีความยาวได้ถึง 7.5 – 15 เซ็นติเมตร ออกลูกเป็นไข่ มีอาหารหลักคือแมลงมีปีกต่างๆ รวมไปถึงแมงมุม แมลงสาบตัวเป้งๆ (และแน่นอนว่าอาหารบนโต๊ะกับข้าวเรา) ที่สำคัญมันยังมีชีวิตยืนยาวได้ถึง 5 ปีเลยเชียวนะ

เนื่องจากอาหารหลักมันเป็นแมลง มันจึงมีประโยชน์กับบ้านอยู่บ้าง เพราะการที่มีจิ้งจกในบ้าน แมงมุม แมลงสาบ แมลงรบกวนต่างๆ ก็จะน้อยลงนั่นเองค่ะ

ทีนี้เราลองมาดู 7 วิธีกำจัดจิ้งจกออกจากบ้านเพื่อที่มันจะได้ออกไปหากินแมลงให้อิ่มแปล้นอกบ้านตามธรรมชาติกันค่ะ

1. การไล่ออกไปโดยการใช้กลิ่นรบกวน

การกำจัดวิธีนี้จะเป็นการใช้กลิ่นที่จิ้งจกไม่ชอบและไม่กล้าเข้าใกล้ วางตามจุด ซอกมุมอับที่มีจิ้งจกอาศัยอยู่เพื่อให้กลิ่นรบกวนจนมันอยู่ไม่ได้ และต้องย้ายออกไปหาที่อยู่ใหม่เอง

อุปกรณ์ที่นิยมในการขับไล่จิ้งจกได้แก่

น้ำมันก๊าด คุณสามารถนำผ้ามาชุบกับน้ำมันก๊าดที่ผสมน้ำสะอาด กลิ่นน้ำมันก๊าดจะทำให้จิ้งจกหนีค่ะ

เปลือกมะนาวที่ปกติจะลงถังขยะ เปลี่ยนค่ะ เอาไปวางไว้ตามซอกหลืบจุดที่จิ้งจกใช้เป็นทางผ่าน หรือถูตามจุดที่จิ้งจกชอบมาเดินเพ่นพ่าน รับรองมันจะไม่มาเข้าใกล้บริเวณนั้นอีกเลย

หัวหอมและกระเทียม จัดการหั่นใส่ถ้วย วางตามประตู จุดที่จิ้งจกจะใช้เป็นทางเข้าบ้าน จิ้งจกจะไม่เข้าใกล้ค่ะ หรือ นำมาประยุกต์ใช้ให้สะดวกโดยการหั่นหรือปั่นหัวหอมและกระเทียมให้ละเอียด นำไปผสมกับน้ำใส่ขวดที่มีหัวสเปร์ย ใช้ฉีดพ่นใส่บริเวณที่เห็นจิ้งจกชอบมาเกาะก็จะไล่จิ้งจกได้เป็นอย่างดีทีเดียว

สเปรย์พริกไทย นำพริกไทยผง หรือพริกไทยเม็ดมาทุบให้ละเอียด ผสมกับน้ำใส่ขวด ติดหัวสเปรย์ ฉีดพ่นตามบริเวณที่จิ้งจกมาชุมนุมกันอยู่ พริกไทยจะมีผลระคายเคืองกับผิวหนังด้วย ทำให้จิ้งจกกลัวและจะไม่มาเพ่นพ่านตามจุดที่ฉีดพ่นค่ะ

การบูร เป็นอีกกลิ่นนึงที่จิ้งจกเกลียด เอาไปแขวนหรือวางในจุดที่เราไม่ต้องการให้จิ้งจกมาปักหลักอยู่ วิธีนี้ก็เป็นที่นิยมง่ายและเห็นผลดีค่ะ

ลูกเหม็น ก็เช่นเดียวกัน ใช้ไล่มด แมลง แมลงสาบ และก็จิ้งจกด้วย! วิธีใช้ก็คล้ายกันค่ะ คือการนำวางตามจุดเช่นใต้โต๊ะ หลังตู้ ใต้ตู้เย็น

สำหรับวิธีไล่จิ้งจกโดยใช้กลิ่นก็จะมีข้อดีและข้อเสียดังนี้

ข้อดี ไม่ต้องทำร้ายจิ้งจกโดยตรง ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อจิ้งจกและผู้ใช้

ข้อเสีย มันอาจจะย้ายไปอยู่ตามจุดอื่นที่ไม่มีกลิ่นรบกวนวางไว้ และเจ้าของบ้านควรหมั่นเปลี่ยนวัสดุที่วางเผื่อประสิทธิภาพที่ดี

2. เปลือกไข่

งงกันไหม? อันนี้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะคะ เปลือกไข่ไก่ที่เราโยนทิ้งทุกวันเนี่ยล่ะค่ะ ตอกเสร็จแล้วใช้ทั้ง 2 ส่วนเลยไม่ต้องทุบให้ละเอียดแต่อย่างใด จิ้งจกจะกลัวและตามสัญชาติญาณมันจะคิดว่าเป็นเปลือกไข่ของศัตรูผู้ล่าที่ตัวใหญ่กว่า เราสามารถวางเปลือกไข่สดไว้ตรงทางเข้าบ้าน หรือในครัว ใต้ซิงค์ล้างจาน หรือจุดที่ต้องสงสัยและควรเปลี่ยนทุก 3-4 อาทิตย์เพื่อความสดใหม่ค่ะ

3. จิ้งจกปลอม ตุ๊กแกปลอม งูปลอม

หลักการคล้ายเปลือกไข่ คือทำให้จิ้งจกเห็นและตกใจ เกิดอาหารกลัวโดนกินจนต้องหนีไปจากบริเวณนั้นเอง

4. สเปรย์ใส่น้ำเย็น

นำน้ำเย็นใส่สเปรย์แช่เย็นเตรียมไว้ พอเจอตัวจิ้งจกให้สเปรย์ใส่ตัวมันเลยค่ะ ความเย็นจะทำให้มันตกใจนิ่งไปสักพักนึง ทำให้คุณสามารถใช้อุปกรณ์จับ หรือกวาดจิ้งจกออกไปปล่อยนอกบ้านได้โดยง่าย เป็นวิธีที่สะดวกปลอดภัยทั้งกับตัวเราและจิ้งจกค่ะ

5. ถังดักจิ้งจก

ใช้ถังหรือขวดน้ำที่มีในบ้านทาขอบด้านข้างในด้วยน้ำมันหมู หรือน้ำมันพืชให้ลื่น ตรงก้นถังวางเหยื่อล่อ เช่นข้าวสวย ขนมปัง มันหมู หนังไก่ เนื้อปลา กุ้งแห้ง ระหว่างนั้นให้เก็บอาหาร ปิดฝาถังขยะให้เรียบร้อยให้มันไม่มีจุดอื่นที่ไปหาอาหารกินได้ เมื่อจิ้งจกหิวและได้กลิ่นอาหารจากถังที่เราดักไว้ มันจะไต่เข้ามากินและปีนกลับออกไปไม่ได้ เมื่อดักได้แล้วเราก็เอาไปปล่อยนอกบ้านได้สบายๆเลยค่ะ

6. กากกาแฟและผงบุหรี่

ใช้กากกาแฟที่ยังมีความชื้นผสมกับผงบุหรี่ ใช้มือปั้นเป็นก้อนกลม วางตามจุดที่มีจิ้งจก จิ้งจกจะหนีไป หรือจิ้งจกบางตัวอาจจะกินแล้วตายในที่สุด

7. บ้านแมลงสาบ

บ้านแมลงสาบมีขายตามห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ เมื่อแกะออกมาจะเป็นบ้านกระดาษมีกาวเหนียวพิเศษที่ฐาน มีที่วางเหยื่อไว้ตรงกลาง ทีนี้ทั้งจิ้งและแมลงสาบเมื่อได้กลิ่นเหยี่อก็จะพากันวิ่งมาติดกับดัก และหนีออกไปไม่ได้ ถ้าจะให้ดีควรวางไว้หลายๆจุดในบ้านพร้อมกัน สามารถกำจัดได้ทั้งแมลงสาบและจิ้งจกพร้อมๆกันไปเลยค่ะ (หากไม่ต้องการฆ่า สามารถใช้น้ำมันพืชช่วยละลายกาวให้จิ้งจกหนีออกไปได้)

เหล่านี้ค่ะ ก็คือวิธีกำจัดจิ้งจกที่ไม่ยุ่งยาก สามารถใช้สิ่งของต่างๆที่มีอยู่แล้วในบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ลองทดสอบกันดูนะคะ ได้ผลเป็นอย่างไรสามารถแสดงความคิดเห็นกันไว้ได้ค่ะ ^^

แหล่งที่มา: supermarketthai.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.