Home สุขภาพ วันละ 10 นาที ก่อนนอน ร่างกายของคุณเปลี่ยนไป

วันละ 10 นาที ก่อนนอน ร่างกายของคุณเปลี่ยนไป

1,114

ถ้าจะพูดถึงเรื่องออกกำลังกายแล้วผู้หญิงส่วนใหญ่ 9 ใน 10 คนไม่ชอบการออกกำลัง แต่เพื่อรักษารูปร่างก็จำเป็นต้องทำอะไรบางอย่าง เพื่อให้มีรูปร่างที่สวยงาม

วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีง่ายๆ ทำเพียงแค่วันละ “10 นาที” กับ 7 ท่าบริหาร เพียงไม่กี่ท่า ก็สามารถทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดี และยังช่วยยืดกล้ามเนื้อ ช่วยนวดอวัยวะภายใน อีกทั้งหากฝึกฝนดีๆ จะช่วยแก้ปัญหาการเป็นโรคเรื้อรังได้อีกด้วย

ท่าที่ 1 : ท่าผีเสื้อครึ่งตัว

ประโยชน์ของท่านี้ : ท่าผีเสื้อครึ่งตัวเป็นท่าที่ดีมาก ช่วยยืดกล้ามเนื้อหลังตอนล่าง ยืดกระดูกสันหลังและหลังทั้งหมด ช่วยให้ข้อต่อหัวเข่าแข็งแรง ช่วยกระตุ้นตับ ม้าม ไตและกระเพาะปัสสาวะ ช่วยในการย่อยอาหาร และระบบทางเดินปัสสาวะ

ท่าที่ 2 : ท่าแมวยืด

ประโยชน์ของท่านี้ : ท่าแมวยืด จะช่วยยืดหลังส่วนบนและส่วนกลาง เปิดข้อต่อไหล่ หล่อเลี้ยงหัวใจ  กระตุ้นกล้ามเนื้อกระดูกสะบักช่วยบรรเทาอาการปวดไหล่ บำรุงกระดูกสันหลัง กระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ เส้นประสาทที่เชื่อมต่อแขน และเยื่อหุ้มหัวใจ

ท่าที่ 3 : ท่าผีเสื้อ

ประโยชน์ของท่านี้ : ช่วยยืดต้นขาด้านใน ช่วยยืดกระดูกสันหลังและหลังส่วนล่าง กระตุ้นต่อมหมวกไตและรังไข่อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถกระตุ้นตับ ม้าม และไต มีประโยชน์มากสำหรับระบบทางเดินปัสสาวะ ปรับระยะสรีรวิทยาของผู้หญิงที่ไม่ปกติ ส่งเสริมการไหลเวียนโลหิตไปที่สะโพกและกระดูกเชิงกราน ที่สำคัญคือช่วยบริเวณหว่างขาและหลังส่วนล่างของผู้หญิง

ท่าที่ 4 : ท่าสฟิงซ์และสิงโตทะเล

ประโยชน์ของท่านี้ : ท่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง เมื่อเอียงหัวมาทางด้านหลังยังสามารถกระตุ้นต่อมไทรอยด์และพาราไทรอยด์ ช่วยบีบและกระตุ้นกล้ามเนื้อเอว

ปรับกระดูกสันหลัง กระตุ้นหลังส่วนล่างและ กระเพาะปัสสาวะ  ไตในกระดูกเชิงกราน ผ่านเส้นที่เชื่อมกับปอด ม้ามด้านหน้าขา บีบและกระตุ้นไตและต่อมหมวกไต

ท่าที่ 5 : ท่าแมลงปอ

ประโยชน์ของท่านี้ : ช่วยเปิดสะโพก และเอ็นหลังต้นขา ในเวลาเดียวกันยังช่วยเปิดเอ็นข้อเข่า กระตุ้นรังไข่ รวมไปถึงเส้นกระเพาะปัสสาวะ ปอด ไ ต ถุงน้ำดีที่เชื่อมด้านหลังต้นขา หลังส่วนล่าง

ท่าที่ 6 : ท่าเชือกผูกรองเท้า

ประโยชน์ของท่านี้ : ผ่อนคลายสะโพก ลดความดันในหลัง บรรเทาอาการปวดหลังส่วนล่าง บีบต้นขาด้านใน ยืดต้นขาด้านนอก กระตุ้นตับ ไต ถุงน้ำดี

ท่าที่ 7 : ท่ากวาง

ประโยชน์ของท่านี้ : เปิดสะโพกและหว่างขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปรับปรุงระบบทางเดินอาหาร ป้องกันและรักษาอาการท้องอืด ช่วยสตรีวัยหมดประจำเดือนได้ดี หญิงตั้งครรภ์ก่อน 6 เดือน

สามารถทำท่านี้เพื่อ ขจัดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เหมาะสำหรับคนเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหอบหืด ช่วยกระตุ้นถุงน้ำดี ตับ กระเพาะอาหาร ไต ม้าม ปอดด้วย

7 ท่าบริหารเหล่านี้ไม่ว่า จะเป็นผู้ชายผู้หญิงเด็กหรือคนสูงอายุล้วนทำได้ แต่ตอนเริ่มทำต้องรู้จักความสามารถของร่างกายตัวเอง อยากไปทำเกิดลิมิตร่างกาย แล้วค่อยๆ เพื่อความแน่นของท่าขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อทำนานขึ้น สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายแนะนำให้ทำก่อนนอน จะได้มีสุขภาพแข็งแรงกันทุกคนนะ

 

แหล่งที่มา : liekr, tnews, naykhaotom.com

Comments

comments