Home สุขภาพ อย่าเพิ่งทิ้ง! ลองต้ม “ข้าวโพด” รวมกับ “สิ่งนี้” กินวันละหน่อย รับรองว่าดี มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก!

อย่าเพิ่งทิ้ง! ลองต้ม “ข้าวโพด” รวมกับ “สิ่งนี้” กินวันละหน่อย รับรองว่าดี มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก!

128

ไหมข้าวโพด เกสรข้าวโพด หรือหนวดข้าวโพด

ไหมข้าวโพดดูไร้ค่าและถูกโยนทิ้งเป็นประจำนั้น ความจริงแล้วมันมีประโยชน์มากมาย รู้แล้วรีบบอกต่อด่วนเลย หลายๆ คนคงชอบทานข้าวโพดและชอบนำข้าวโพดมาต้มกินเอง

เกสรข้าวโพด สมุนไพรเป็นยาที่มีประโยชน์มาก เวลาปอกเปลือกทิ้งก็เก็บนำมาต้มดื่มบ้างนะคะ ต้มได้ทั้งเกสรสดและแห้ง  หรือใช้วิธีชงเป็นชาดื่มแบบง่ายได้เช่นกัน

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานควรต้มดื่มตามที่กำหนดนะคะ ไม่ควรต้มดื่มมากต่อครั้งหรือต่อวัน เพราะต้องระวังเรื่องไตหรือโรคแทรกซ้อนอย่างอื่นด้วย ความเข้มข้นของสมุนไพรที่ต้มดื่มต้องระวังมากๆ ดื่มแต่พอดีแต่ดื่มสม่ำเสมอก็จะได้ผลดี

หรือเป็นผู้ป่วยไม่ใช่คนร่างกายปกตินั้นต้องระวังเช่นกัน ดื่มให้ถูกวิธีนั่นเอง การต้มทั้งฝักกินเมล็ดหรือเป็นเมนูอาหารก็ได้ประโยชน์มากๆ เช่นกัน

เส้นไหมข้าวโพดจะเป็นเส้นบางๆ คล้ายเส้นไหม มันจะยาวยื่นพ้นออกมาตรงปลายฝักข้าวโพด คอยรับละอองเกสรตัวผู้เพื่อผสม มีรสออกหวาน มีสารอาหารมากมาย และมีคุณสมบัติในการขับปัสสาวะและลดบวม ยังสามารถช่วยลดความอ้วนได้ด้วย

ดังนั้นเวลาคุณนำข้าวโพดมาต้มกิน อย่าทิ้งไหมข้าวโพดนะ เพราะมันมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมหาศาล เพราะว่าเส้นไหมข้าวโพดช่วยขับปัสสาวะและลดบวมได้ และสำหรับคนที่คิดจะลดความอ้วน ลองนำมาทำเป็นชา

อาจใช้เส้นไหมข้าวโพดประมาณหนึ่งหยิบมือใส่ลงในแก้วแล้วเทน้ำร้อนลงไป ทิ้งไว้จนสีออกเหลืองทองก็ดื่มได้ แล้วดื่มไปนานๆ รับรองน้ำหนักของคุณต้องลดลงอย่างแน่นอน หรืออีกวิธีคือการทำน้ำต้มไหมข้าวโพด

จากการศึกษาพบว่า น้ำต้มเส้นไหมข้าวโพดมีสารอาหารมากมาย ในหมู่ยาจีนที่ใช้ขับปัสสาวะและน้ำดีจะมียาไม่กี่ตัวที่มีฤทธิ์เป็นกลางไม่ร้อนไม่เย็น

เส้นไหมข้าวโพดจึงเป็นยาที่ใช้รักษาคนไข้ดีซ่านและโรคเกี่ยวกับถุงน้ำดีได้ทุกประเภท ออกฤทธิ์ไม่รุนแรงเกินไป ที่สำคัญไหมข้าวโพดเป็นยาที่เราไม่ต้องซื้อซึ่งปกติเราโยนมันทิ้งด้วยซ้ำไป

ประโยชน์ของน้ำต้มเส้นไหมข้าวโพด

– มีคุณสมบัติในการขับปัสสาวะซึ่งจะช่วยให้ล้างสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยป้องกันความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดและระบบทางเดินปัสสาวะที่ติดไวรัส

– หากใครมีอาการโรคไตอักเสบเรื้อรัง ให้นำเส้นไหมข้าวโพดแห้งมาต้มกับน้ำแล้วดื่มวันละครั้ง จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่าเส้นไหมข้าวโพดมีส่วนช่วยรักษาอาการอักเสบเรื้อรังได้

– มันไม่เพียงแต่จะช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับร่างกายในเวลาไม่สบาย แถมยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายได้อีกด้วย

– เส้นไหมข้าวโพดมีเส้นใยอาหารสูง สามารถป้องกันกระเพาะอาหารและกระตุ้นการย่อยอาหารให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น และช่วยระบบเผาผลาญของร่างกายให้ดีขึ้น

– มีวิตามินเคซึ่งจะช่วยในเรื่องการแข็งตัวของเลือด เมื่อคุณได้รับบาดเจ็บมันจะช่วยให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มและป้องกันการสูญเสียเลือด

– ควบคุมน้ำตาลในเลือด จากการศึกษาที่ผ่านมา เส้นไหมข้าวโพดได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นตัวแทนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ มันจะเพิ่มระดับอินซูลินและช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายในตับอ่อนที่ผลิตอินซูลิน

– ช่วยป้องกันการเกิดนิ่วในไต เส้นไหมข้าวโพดได้ถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันนิ่วในไตมาตั้งแต่สมัยโบราณ นิ่วในไตจะเกิดขึ้นจากการสะสมของผลึกเล็กๆในไตซึ่งจะช่วยในการไหลของปัสสาวะอย่างเหมาะสมและช่วยป้องกันการสะสมของผลึก

วิธีทำน้ำเกสรข้าวโพด

1. เกสรข้าวโพดดึงออกมาจากฝักทั้งหมด ที่เตรียมต้มแต่ละครั้ง

2. ล้างน้ำให้สะอาดหั่นเป็นฝอยสั้นๆ

3. น้ำใส่หม้อพอประมาณกับเกสรข้าวโพดที่จะต้มแต่ละครั้ง นำเกสรที่หั่นไว้ใส่ลงเคี่ยวในน้ำเดือดเบาๆ ประมาณ 30 นาที

4. หากใส่เกสรมากน้ำจะมีสีเหลืองเข้ม ถ้าใส่เกสรน้อยน้ำจะสีเหลืองอ่อน การเพิ่มความหวานด้วยใบหญ้าหวานหรือน้ำตาลทรายแล้วแต่ผู้ดื่ม ไม่ใส่ความหวานก็ดื่มได้ง่ายเพราะรสจืดหอม

5. พอเย็นกรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่แก้วดื่มได้เลย ชอบเย็นก็แข่เย็นก่อนเพิ่มความชื่นใจ (ที่ต้องกรองด้วยผ้าขาวบางเพราะหั่นฝอยหากกรองด้วยตะแกรงเกสรก็จะรอดได้ แต่ถ้าไม่หั่นฝอยก็กรองตะแกรงได้)

วิธีใช้ลดน้ำตาลในเลือด

– ยอดดอกข้าวโพด 100 กรัม นำมาต้มดื่มน้ำเช้าเย็น

– หรือ ฝอยข้าวโพด 1 กรัม นำมาต้มดื่มน้ำเช้าเย็น

ประเทศที่ทำการทดลองวิจัยว่า ลดน้ำตาลในเลือดได้ คือ

ประเทศเยอรมันใ ช้สารเข็มข้นจากดอกข้าวโพดในปี ค.ศ 1943

ประเทศอิสราเอล ใช้สารสกัดเข็มข้นจากฝอยข้าวโพด ลดน้ำตาลในเลือดได้  ในปีค.ศ 1963

ประเทศญี่ปุ่น  สารสกัดจากข้าวโพดในน้ำเข็มข้น 100 mg/kg

วิธีใช้ลดไขมันในเลือด

– ยอดดอกข้าวโพด 100 กรัม น้ำมาต้มน้ำดื่มเช้า เย็น

– เมล็ดข้าวโพด  นำมาปรุงอาหาร

– ฝอยข้าวโพด  1 กรัม  นำมาต้มดื่มเช้า เย็น

– น้ำมันข้าวโพด  นำมาปรุงอาหาร

ประเทศที่ทำการทดลองวิจัยว่าข้าวโพดลดไขมันในเลือดได้ คือ

ประเทศไทย ค.ศ 2006  ประเทศจีน 2005 และ 2006  ประเทศญี่ปุ่น ค.ศ 1988 และ 1989

(ขอบคุณ ข้าวโพด ฯ จากหนังสือ สมุนไพรลดน้ำตาลในเลือด สมุนไพรลดไขมันในเลือด รวบรวมเรียบเรียงโดย เภสัชกรหญิงจุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก)

สมุนไพรใกล้ตัว มุ่งเสนอสรรพคุณทางยา การนำไปใช้ควรพิจารณาอย่างรอบด้าน

แหล่งที่มา : nfc-skn.org, กานดา แสนมณี

Comments

comments