Home สุขภาพ กฎหมายใหม่! เตรียมแก้กฎหมายจราจร ห้ามยึดใบขับขี่ ปฏิเสธไม่ขอรับใบสั่งได้

กฎหมายใหม่! เตรียมแก้กฎหมายจราจร ห้ามยึดใบขับขี่ ปฏิเสธไม่ขอรับใบสั่งได้

1,435

“มท.” เผย ผลการประชุม นปถ. เพิ่มความเข้มข้นพื้นที่ที่เกิดอุบัติเหตุทางถนนสูง หรือมีการสูญเสียมาก ชี้ ตร.เสนอแก้ กม.จราจร จากนี้จะมีการตัดคะแนนความประพฤติ คะแนนหมดเพิกถอนใบขับขี่

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 มีนาคม ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ (นปถ.) ว่า

มาตรการช่วงเทศกาลสงกรานต์จะใช้มาตรการเดิมเหมือนปีที่ผ่านมา แต่ที่เพิ่มเติมคือพื้นที่ใดที่มีสถิติอุบัติเหตุทางถนนสูงหรือมีการสูญเสียมากเราเพิ่มความเข้มข้นขึ้น เช่น เพิ่มจุดตรวจที่มีเจ้าหน้าที่ และเพิ่มจุดจับความเร็ว

และยังให้ความสำคัญเรื่องถนน ยานพาหนะ และคน โดยจะสร้างความตระหนักตลอดจนถึงการรณรงค์ต่างๆ ให้คนตื่นตัวเรื่องความปลอดภัย การมีวินัย ปฏิบัติตามกฎจราจร เพิ่มความเข้มข้นเรื่องการดื่มสุรา การขับรถเร็วและการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำความผิด

นอกจากนี้ที่ประชุมได้เสนอแผนแม่บทเรื่องความปลอดภัยของปี 2561-2564 ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงแก้ไขตามที่หน่วยงานต่างๆเสนอความเห็นเข้ามา

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) ได้เสนอกฎหมายเกี่ยวกับการใช้รถใช้ถนนให้คณะกรรมการพิจารณา โดยเฉพาะเรื่องใบอนุญาตขับขี่ การเพิ่มโทษ

หากมีการกระทำความผิดจะให้ตัดคะแนนความประพฤติ ไปจนถึงการเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ ซึ่งคณะกรรมการฯเห็นชอบเพราะจะบังคับให้คนขับรถดี หากกระทำผิดซ้ำอีกโทษจะหนักขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อถามถึงการตั้งสถาบันวิชาการด้านความปลอดภัยทางถนน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การตั้งสถาบันคณะกรรมการคิดว่าทำได้ยาก

เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มีจำนวนมาก ดังนั้นหากตั้งสถาบันฯโครงสร้างจะใหญ่มาก ซึ่งต้องใช้คน เจ้าหน้าที่รัฐ และเงินจำนวนมาก ดังนั้นสิ่งที่พอจะทำได้ทันทีคือการตั้งเป็นคณะกรรมการ และเป็นสิ่งที่รัฐไม่ต้องใช้เงินจำนวนมาก

ด้าน พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล 3 กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ให้นโยบายไปศึกษาการแก้ปัญหาการจราจร จึงได้เสนอไป 3 ส่วน คือ

1. ประชาชนที่จะขับขี่รถบนถนนสาธารณะต้องสอบใบขับขี่ก่อน

2. เมื่อได้รับใบอนุญาตขับขี่แล้วต้องมีพฤติกรรมในการขับขี่ที่ดี โดยเสนอให้แก้กฎหมายและเพิ่มโทษทางปกครอง

3. เสนอให้มีการตัดคะแนนความประพฤติแบบที่ต่างประเทศใช้ ซึ่งขณะนี้หลักเกณฑ์ที่วางไว้แล้ว 80% คือ ผู้มีใบอนุญาตขับขี่จะมีคะแนนทั้งหมด 12 คะแนน

การตัดคะแนนจะแบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ

1. การกระทำผิดต่อตนเองแต่ไม่กระทบต่อสาธารณะ เช่น การไม่คาดเข็มขัดนิรภัย การไม่สวมหมวกกันน็อค จะโดนตัด 1คะแนน

2. ความผิดปานกลาง คือทำให้สาธารณะได้รับผลกระทบ เช่น การฝ่าไฟแดง การขับรถย้อนศร จะตัด 2 คะแนน

3. ความผิดรุนแรงที่เป็นอันตรายต่อสังคม เช่น เมาแล้วขับ การเสพยาเสพติดแล้วขับรถ หรือ การชนแล้วหนี จะถูกตัดคะแนนเพิ่มขึ้น

โดยเฉพาะผู้ขับขี่รถสาธารณะหากกระทำผิดจนคะแนนความประพฤติหมดจะถูกยึดใบอนุญาตขับขี่ 12 เดือน แต่หากกระทำผิดซ้ำอีกอาจถึงขึ้นเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่

ส่วนใบสั่งรุ่นใหม่ผู้ที่ได้รับใบสั่งสามารถปฏิเสธใบสั่งแล้วต่อสู้คดีได้ แต่ถ้าได้รับใบสั่งแล้วไม่ชำระค่าปรับจะถูกปรับเป็น 2 เท่า

ทั้งนี้กฎหมายใหม่จะไม่มีการยึดใบอนุญาตขับขี่ แต่ความผิดจะถูกบันทึกในระบบคอมพิวเตอร์แทน

แหล่งที่มา : phumpunya.com

Comments

comments