Home สุขภาพ เขียง ต้มในน้ำเดือดๆ พอเห็นผลปุ๊บต้องตะลึง ของใกล้ตัวไม่เคยรู้มาก่อน!!

เขียง ต้มในน้ำเดือดๆ พอเห็นผลปุ๊บต้องตะลึง ของใกล้ตัวไม่เคยรู้มาก่อน!!

3,437

เขียงเป็นอุปกรณ์ภายในบ้านที่ใช้สำหรับทำอาหาร

หลายคนคงจะมีวิธีการล้างเขียงแบบทั่วไปนั้นคือ การล้างด้วยน้ำยาล้างจาน หรือน้ำเปล่า แต่ท่านสังเกตไหมว่าเขียงเมื่อใช้ไปเป็นเวลานานๆ จะกลายเป็นสีดำๆ ไม่น่าใช้ และไม่เหมาะที่จะนำมาใช้อีกต่อไป

แต่คุณรู้ไหมว่าเขียงที่สกปรกๆ นั้นสามารถทำให้ขาวเหมือนเดิมได้ไม่ยาก ราวกับซื้อเขียงใหม่เลยทีเดียว วันนี้เราจึงมีวิธีการทำความสะอาดเขียงแบบง่ายๆ มาฝากทุกคน เป็นวิธีการทำความสะอาดแบบต้ม ไปดูกันเลยค่ะ

เขียงไม้ที่มีใช้ประจำในทุกครัวเรือน เมื่อใช้ไปนานๆ (หรืออาจไม่นาน) มักมีเศษอาหาร ละไขมันฝังตัวอยู่บนเนื้อไม้ ซึ่งจะทำให้เขียงสกปรก

และเกิดเชื้อโรควันนี้เราจึงได้นำวิธีการทำความสะอาดเขียงง่ายๆ มากฝาก โดยการนำเขียงไปต้มในน้ำเดือด เพราะจะทำให้เศษอาหารและคราบไขมันหลุดออกจากเขียง และขาวสะอาดน่าใช้อีกต่อไป

1. สภาพก่อนต้มก่อนต้ม

2. ระหว่างการต้มในน้ำเดือด 15 นาที ให้คว่ำหน้าเขียงที่ใช้งานให้อยู่ด้านล่าง (ในรูปถือว่าไขมันหลุดออกมาน้อย เนื่องจากเคยต้มมาก่อนหน้านี้แล้ว

3. นำเขียงขึ้นมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นผึ่งให้แห้ง โดยไม่ต้องตากแดด เพราะความร้อนในตัวเขียงจะทำให้เขียงแห้งอย่างรวดเร็ว

เป็นไงบ้างค่ะ วิธีง่ายๆ เหมือนกับได้เขียงตัวใหม่เลยทีเดียว

วิธีทำความสะอาดเขียงไม้เพิ่มเติม

ชื่อว่าแม่บ้านทุกคนคงต้องเจอปัญหากับเเขียงไม้คู่ใจของเราที่ชอบขึ้นรา ก็ไม่รู้ว่าต้องจัดการโดยวิธีใดจึงจะกำจัดเชื่อราได้สะอาดหมดจด วันนี้เรามีวิธีดีๆ มาเสนอค่ะ

เผย 3 วิธีทำความสะอาดเขียงไม้ ไม่ให้ขึ้นรา แถมสะอาดหมดจด

เขียงไม้ ถือว่าเป็นเครื่องครัวที่มีติดครัวกันอยู่แทบทุกบ้าน แต่หลายครั้งก็ต้องประสบปัญหาเขียงขึ้นรา ทั้งที่เพิ่งนำมาใช้งานได้ไม่กี่ครั้ง ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้อาจมาจากการเลือกเขียงไม่ถูกวิธี

ซึ่งในการเลือกซื้อเขียงไม้แต่ละครั้งนั้น ควรเลือกเขียงที่ทำจากไม้มะขาม เพราะไม้มะขามเป็นไม้ที่มีความเข็งแรง ทนทาน เหนียว และควรเลือกเขียงที่มีแกนกลางใหญ่ ไม่มีตาไม้ ผิวหน้าของเขียงให้เลือกที่มีลักษณะเรียบเสมอกันทุกส่วน จะทำให้เขียงไม่แตกร้าวง่าย

นอกจากการเลือกเขียงให้ถูกวิธีแล้ว การดูแลรักษาก็สำคัญเช่นกัน เพราะเมื่อใช้เขียงไปเป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดคราบจากอาหารและมีกลิ่นติดอยู่ที่เขียง จนล้างไม่ออกและทำให้เกิดเป็นราในที่สุด

วันนี้เรามีวิธีการทำความสะอาดเขียงไม้ง่ายๆ 3 วิธีมาฝากกันค่ะ

1. ทำความสะอาดเขียงด้วยมะนาว

เริ่มจากการหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งลูก บีบน้ำมะนาวลงไปบนเขียง แล้วใช้เปลือกมะนาวขัดอาจจะนำเกลือป่นมาโรยบริเวณหน้าเขียงด้วยก็ได้ หลังจากขัดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำไปล้างทำความสะอาดและนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

2. ทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำส้มสายชู

เช็ดทำความสะอาดเขียงให้ทั่วด้วยน้ำส้มสายชู ใช้มีดขูดบริเวณที่มีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ จากนั้นนำน้ำต้มสุกมาราดให้ทั่วเขียง แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

3. ทำความสะอาดเขียงด้วยเบคกิ้งโซดา

นำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำประมาณ 800 ซีซี คนให้เข้ากันแล้วเทลงบนเขียง ใช้แปรงหรือมีดขูดบริเวณที่เป็นคราบ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งก่อนเก็บ

แหล่งที่มา: inwlike9.com, เพจแม่บ้าน

Comments

comments