Home สุขภาพ น้ำว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณทางยารักษาได้ทั้งภายในและภายนอก ประโยชน์มากจริงๆ

น้ำว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณทางยารักษาได้ทั้งภายในและภายนอก ประโยชน์มากจริงๆ

385

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้­นั้นมีมากมาย โดดเด่นไม่แพ้สมุนไพรชนิดอื่น มีสรรพคุณทางยารักษาได้ทั้งภายในและภายนอก มีประโยชน์ทางด้านความสวยความงามอีกเพียบ ในน้ำว่านหางจระเข้มีดีอย่างไรบ้างนั้นวันนี้เรามีคำตอบค่ะ

1. ล้างพิษ

การดื่มน้ำว่านหางจระเข้ช่วยทำให้ระบบย่อยอาห­­­ารทำงานได้ดีขึ้น ขับถ่ายของเสียได้ดี ล้างสารพิษตกค้าง ด้วยฤทธิ์เย็นของว่านหางจระเข้ ก็ยังสามารถบรรเทาอาการอักเสบ และคลายความร้อนภายในร่างกายได้ด้วย

2. อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ

มีวิตามินเอ, ซี, อี, บี 1, บี 2, บี 3, บี 6, บี 12 และกรดโฟลิก แถมยังมีแคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี ธาตุเหล็ก เซเรเนียม โพแทสเซียม ซึ่งวิตามินและแร่ธาตุที่มากมายเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของระบบในร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง

3. ปรับภาวะกรด ด่างในร่างกาย

ภาวะความเป็นกรดและด่างใน­­­ร่างกายนั้นสำคัญ สุขภาพที่ดีจะต้องมีความเป็นด่างมากกว่าความเป็นกรด และคุณประโยชน์จากน้ำว่านหางจระเข้มีส่วนช่วยปรับความเป็นกรดใ­­­นร่างกายให้กลายเป็นด่าง ส่งผลให้สุขภาพดีนั่นเอง

4. ช่วยให้หัวใจแข็งแรง

มีการศึกษาพบว่า น้ำว่านหางจระเข้ช่วยให้การขนส่งและการกระจายของออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงทำงาน­ได้ดีขึ้น ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลด้วยการควบคุมระดับความดันเลือด และลดการออกซิเดชันในเลือดได้ดี ทำให้ความหนืดของเลือดลดลง หากดื่มน้ำว่านหางจระเข้เป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้

5. ­­­ช่วยในการลดน้ำหนัก

การดื่มน้ำว่านหางจระเข้หลังอาหาร หรือก่อนที่จะออกกำลังกาย จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณเกิดการเผาผลาญจำนวนแคลอรี่ออกไปได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อ พร้อมกับช่วยแปลงไขมันทั้งหมดให้กลายเป็นกล้ามเนื้ออีกด้วย

6. ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญอาหาร

ให้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ว่านหางจระเข้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด เช่น กรดโฟลิค ที่ช่วยให้คุณมีกำลังมากขึ้นแม้ในขณะที่กำลังลดน้ำหนัก นอกจากนี้มันยังช่วยระงับความอยากอาหารอีกด้วย

7. เป็นยาต้านแบคทีเรีย

มีผลจากการวิจัยพบว่า ว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เป็นยาต้านแบคทีเรีย หรือที่เรียกว่า Anti-Bacterial Activity จึงช่วยป้องกันการติดเชื้อ โดยเฉพาะในผู้ป่วยทางเดินอาหารอักเสบ

ข้อควรระวัง สาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงมีประจำเดือน ห้ามทานว่านหางจระเข้ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะจะทำให้ประจำเดือนมามากผิดปกติ และอาจจะเกิดภาวะแท้งได้ในหญิงตั้งครรภ์

สูตรการทำน้ำว่านหางจระเข้

ส่วนผสม

1. เนื้อว่านหางจระเข้หั่นเรียบร้อยแล้ว 2 ขีด

2. ใบเตย 10 ใบ

3. น้ำตาลทราย 3 ขีด

4. น้ำสะอาด 1 500มล

5. น้ำคั้นใบเตยเพิ่มสีให้น่ากิน 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ว่านหางจระเข้ตัดที่บ้านเลยก้านไม่ค่อยใหญ่ ส่วนใบเตยนั้้นหอมมาก (ต้นข้างๆ ไม่เกี่ยวนะ)

2. ว่านปอกเปลือกสีเขียวออก ล้างให้สะอาดๆ พักให้สะเด็ดน้ำ

3. นำมาหั่นชิ้น ลูกเต๋าเล็กๆ นำไปล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

4. น้ำใส่หม้อ ใส่ใบเตยต้มให้กลิ่นใบเตยออกมีกลิ่นหอม ตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลาย

5. พอน้ำตาลละลายใส่ว่านที่หั่นไว้ ต้มต่อจนว่านสุกประมาณ5นาที สุดท้ายใส่น้ำคั้นใบเตยปิดไฟทันทีเลย

6. ขวดที่จะนำมาใส่ ล้างน้ำร้อนฆ่าเชื้อก่อน กรอกใส่ขวดตอนที่ยังมีความร้อนอยู่ ปิดฝาให้สนิท รอเย็นนำไปแช่ในตู้เย็น ดื่มเย็นๆ ชื่นใจค่ะ

แหล่งที่มา : kaijeaw.comคุณจุไรรัตน์

Comments

comments