แจกสูตรหมดเปลือก! แกงไตปลา อาหารใต้รสจัด จัดว่าเด็ด หลายคนชื่นชอบ อร่อยได้ง่ายๆ แม้ทำครั้งแรก

วันนี้ขอนำเสนอเมนู แกงไตปลา อาหารใต้รสจัด

ไตปลา หรือพุงปลา นี่ถือว่าเป็นการถนอมอาหารแบบไทยๆ แบบหนึ่ง พุงปลาทำความสะอาดดีๆ หมักกับเกลือซัก 15-30 วัน ก็ได้ไตปลาพร้อมใช้งานแล้ว อาหารภาคใต้นี่หลายๆ เมนูก็ได้ไตปลานี่แหละเสริมความอร่อยมานักต่อนักแล้ว

หากพูดถึงแกงไตปลา นี่ร้อยทั้งร้อยคงจะรู้จักเมนูอร่อยๆ รสจัดจ้าน เต็มไปด้วยผักหลากหลายชนิด หลายๆ คนอาจจะชอบทานแกงไตปลาราดขนมจีนก็อร่อยไปอีกแบบ เวลาทานนี่ได้ผักเคียงตัดกับรสเผ็ดจัดจ้านของน้ำแกงละก็ ขอเติมข้าวไม่หยุดซักที หรอยจังหู้

วันนี้มีสูตรเด็ดจากคุณ isweet สมาชิกเว็ปไซต์พันทิป ที่มาเล่าถึงประสบการณ์และบอกสูตรเคล็ดลับการทำแกงไตปลาให้อร่อยๆ ง่ายๆ แม้จะทำเป็นครั้งแรก

วันนี้ได้ไปทานแกงไตปลาที่ร้านอาหารร้านนึง รู้สึกไม่ถูกใจเลยค่ะ น้ำใสๆ เปรี้ยวๆ ไม่ชอบเลย นึกถึงตอนทำเองอร่อยกว่าเยอะ ประกอบกับได้เคยทำข้อมูลและถ่ายรูปเอาไว้จึงขอมาแชร์เพื่อนๆ

ว่าถ้าจะทานแกงไตปลาให้อร่อย เราทำเองที่บ้านก็ได้ค่ะ ชอบอะไรก็ใส่ได้เยอะๆ เต็มๆ ไปทานที่ร้านจะขอให้ใส่ของที่เราชอบเยอะๆ ก็เกรงใจแม่ค้า หรือกล้าขอแล้ว แต่เค้าก็ให้ไม่ได้เยอะอีกดังใจอีก เศร้าค่ะ…  งี้มาทำเองดีกว่า ^_^

หลายคนไม่เคยทำเพราะคิดว่ายาก ซึ่งยากจริงๆ ค่ะ 55 ล้อเล่นนะคะ แค่เครื่องเค้าเยอะนิดนึงแต่ทำไม่ยากเลยจ้า อ้อจะพยายามทำให้เป็นสูตรมาตรฐานมากที่สุด เท่าที่จะทำได้เผื่อใครทำไม่เป็นเอาไปลองทำนะจ๊ะ แต่สุดท้ายแล้ว ทุกอย่างล้วนอยู่ที่ความชื่นชอบในรสที่ถูกปากของตัวเอง ลองชิมรสดูแล้วปรับตามที่ชอบนะคะ

ส่วนผสมแกงไตปลา

1. ไตปลาช่อนอย่างดี (อ้อซื้อเป็นขวดมาค่ะ) ขวดละ 15 บาท จะได้ประมาณ 1 ถ้วย (แกงได้ หม้อใหญ่เลย ^^)

2. หน่อไม้ลวก 3 ถ้วยตวง อ้อชอบมากจึงใส่เยอะ เพื่อนๆ ปรับตามชอบนะคะ (เอามาต้ม เปลี่ยนน้ำต้มอีก หลายๆรอบจนจืด หั่นแบบในรูปหรือตามชอบ)

3.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย

4. มะเขือพวง หรือมะเขือเปราะ 1 ถ้วย

5. ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย

6. ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ

7. เครื่องแกงไตปลา 1 ถ้วย (อันนี้เพื่อนๆ กะตามชอบนะคะ) หม้อนี้จะเผ็ดนิดหน่อยตามสไตล์แกงใต้ ส่วนเครื่องแกง อ้อซื้อมาจากร้านเครื่องแกงคนใต้แท้ๆ อร่อยมากๆ ไม่เคยทำเครื่องแกงเองนานแล้ว อิอิ ส่วนถ้าใครจะโขลกเองอัตราส่วนด้านล่างนะจ๊ะ

8. น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

9. น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 1/4 ถ้วย (ปรับปริมาณตามชอบ)

10. น้ำมะขาม (มะขาม 5 ฝัก : น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย)

11. ข่าหั่นแว่นหนาๆ 5-6 แว่น ตะไคร้หั่นท่อน บุบพอแตก ประมาณ 2 ต้น ใบมะกรูด 4-5 ใบ (เอาไว้ใส่ตอนต้มน้ำเพื่อลดความคาวของไตปลา)

12. ใบมะกรูดฉีก ไว้ใส่ไว้ตอนสุดท้าย 1/4 ถ้วย

13. ปลาย่างฉีกเป็นชิ้น ปริมาณตามชอบ (อ้อใช้ปลาสลิดแดดเดียวย่าง 1 ตัว) สามารถใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบ จะย่างหรือทอด ตามสะดวก

ส่วนผสมน้ำพริกแกงไตปลา

1. พริกขี้หนูสวนสด 35 เม็ด

2. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

3. กระเทียมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

4. ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ

5. ข่าแก่หั่นเป็นท่อน ๆ 1 ช้อนโต๊ะ

6. ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา

7. ขมิ้นชันสด 1 ช้อนชา

8. กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ อาจปรับปริมาณได้ตามชอบนะคะ

วิธีทำแกงไตปลา

มาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนค่ะ (ลูกชายหน้าแป้นแล๊นอยู่ข้างๆกระด้งคอยให้กำลังใจด้วยค่ะ)

เสร็จแล้วก็เด็ดๆหั่นๆผักทั้งหลาย (ฟักทอง หน่อไม้ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ของชอบทังนั้น)

หน้าตาไตปลาช่อนเทจากขวดออกมาให้เห็นชัดๆค่ะ

ตั้งหม้อ ใส่น้ำ 6 ถ้วยตวง ใส่ข่าทุบ ตะไต้หั่นท่อนทุบ ใบมะกรูด และไตปลาลงไป ต้มจนกระทั่งไตปลาละลาย (ตักข่ากับตระไคร้ออก)

ใส่เครื่องแกงลงไปทั้งหมด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก และ น้ำมะขามเปียก

พอเดือดปุดๆ ใส่หน่อไม้หั่นท่อนลงไปก่อน (ขั้นตอนนี้โดยปกติจะใส่ผักทั้งหมดไปพร้อมกันเคี่ยวให้ผักเปื่อยได้เลยนะคะ) แต่อ้อใส่หน่อไม้ลงไปก่อน เคี่ยวไฟอ่อน 20 นาทีให้เข้าเนื้อหน่อไม้ (ก่อนที่จะใส่ผักอย่างอื่นที่สุกง่าย ส่วนตัวไม่ชอบผักเละมากนักค่ะ)

จากนั้นจึงใส่ฟักทอง ถั่วฟักยาว มะเขือพวง โดยใช้ฟักทองเป็นเกณฑ์ หากฟักทองสุกนิ่ม ใส่ปลาย่างและใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ปิดไฟ พร้อมเสริฟ (แต่ถ้าใครชอบผักนิ่มๆก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนกว่าจะนิ่มในแบบที่ต้องการได้เลยค่ะ)

**อ้อใส่มะขามเปียกเพื่อตัดรสไม่ให้เค็มโดดจนเกินไปนะคะ แต่แกงจะต้องไม่มีรสเปรี้ยวเลยนะ เพื่อนๆ ทำลองใส่ทีละน้อย และชิมดูนะคะ ด้วยสูตรนี้อ้อไม่ได้ปรุงรสเพิ่มเลยนะ ไตปลาเค็มอยู่แล้ว ตัดรสด้วยน้ำมะขาม เพิ่มความกลมกล่อมด้วยน้ำตาลปึกอย่างดี กลมกล่อมพอดีเชียวค่ะ**

และก็ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ น้ำเข้มข้นเข้าเนื้อได้ใจ

เพิ่มเติมสูตร

รสแท้ฉบับดั้งเดิมไม่เติมน้ำตาลน้ำมะขาม ให้ทำทุกอย่างเหมือนสูตรแรกนะคะ แต่ตัดน้ำตาลและน้ำมะขามออกไป โดยใส่ปลาย่างมากหน่อยจะเพิ่มความกลมกล่อมให้น้ำแกง

เคยทำสูตรไม่ใส่น้ำตาลน้ำมะขามและใช้ปลาทูน่าในน้ำแร่ 1 กระป๋องค่ะ เคี่ยว 1 ชั่วโมง (อร่อยได้ใจเหมือนกัน รสชาติที่ได้จะดุดันกว่าสูตรน้ำมะขามนิดนึง ซึ่งอันนี้แล้วแต่เพื่อนๆ จะปรับใช้ตามความชอบของตัวเองเลยนะคะ

หวังว่าคงชอบแกงไตปลาถ้วยนี้กันนะคะ และถ้ามีโอกาสลองค่ะ เชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน

ขอบคุณสูตรจาก: isweet

Leave a Reply

Your email address will not be published.