DIY มาทำที่จับจิ้งจกจากของเหลือใช้กันค่ะ เป็นวิธีกำจัดจิ้งจกให้หมดไปจากบ้านแบบไม่ต้องเสียเลือดเสียเนื้อ แต่ได้ผลแบบชัวร์ๆ

จิ้งจกวิ่งเล่นเต็มบ้านไปหมด ปัญหากวนใจคุณสาวๆ หลายๆ คน ยิ่งเปิดบ้านเข้ามาเจอจิ้งจกจังๆ เกาะตรงผนังบ้าน หลายๆ คนคงเผลอกรี๊ดกันขึ้นมาเลย

วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ซึ่งเป็นสุดยอดไอเดียของคุณ GARDEN EEL สมาชิกเว็ปไซต์พันทิป ที่มาสอนทำที่จับจิ้งจกจากของเหลือใช้ จากวัสดุเหลือใช้ ใครไม่อยากให้จิ้งจกทัก ไม่อยากให้จิ้งจกมากวนใจ นี่เลยใช้วิธีนี้รับรองจิ้งจกหมดบ้านแน่นอน

สำหรับคนไม่ชอบจิ้งจกลองเอาไปใช้ได้นะคะ เพราะจริงๆ แล้วหลักการก็ไม่มีอะไรมากค่ะ แค่ทำอะไรก็ได้ที่ครอบจิ้งจกได้ แล้วสามารถดักให้เค้าอยู่ในนั้น ค่อยเอาไปทิ้ง

วิธีนี้อาจจะต้องใช้เทคนิคสักนิดค่ะ ต้องพอรู้นิสัยจิ้งจกบ้าง ถึงจะไล่ครอบได้ แต่ไม่ยากค่ะ ทำสัก 2-3 ทีก็จะเดาใจจิ้งจกได้แล้ว

อุปกรณ์ที่ใช้

1. ถังน้ำเปล่า 6 ลิตร ยี่ห้ออะไรก็ได้ (เลือกที่เนื้อพลาสติกหนาหน่อยก็ดีค่ะ)

2. วัสดุที่จะใช้ทำเป็นด้าม (ด้ามไม้กวาดเก่า, ท่อพีวีซี อะไรก็ได้ค่ะ)

3. ตะปูเกลียวตัวยาวๆสัก 2 ตัว (เลือกที่ความยาวกว่าปากขวดน้ำสักนิดหน่อย)

4. สว่าน (เอาไว้เจาะปากขวดกับท่อพีวีซี)

5. เชือกฟาง

6. อื่นๆ เช่นเศษโฟม (เอาไว้อุดท่อพีวีซีกันจิ้งจกวิ่งออก, กาวหรือซิลิโคน ไว้อุดฝาขวดที่เจาะเสียบด้าม)

ขั้นตอนแรก กรีดฝาพลาสติกทั้ง 3 ด้านให้เปิดออกได้ แล้วก็ใช้มีดเจาะฝาให้สอดท่อพีวีซีได้ จากนั้นลองเสียบด้ามเข้าไป

ขั้นตอนต่อมา ใช้สว่านเจาะรูตรงคอขวด และด้ามให้ทะลุทั้งสองด้าน แล้วหมุนตะปูเกลียวยึดไว้

(จริงๆจะยึดเป็นกากบาทก็ได้ค่ะ แต่ที่ทำ ยึดแค่ตัวเดียวก็อยู่แล้ว) ใช้เศษโฟม (หรือถุงพลาสติกก็ได้) อุดที่รูท่อพีวีซี แล้วใช้ซิลิโคนหรือกาวพลังตะปูอุดรอยต่อตรงฝาหลอดไว้ เพื่อความแน่นหนา

หลังจากนั้น เจาะรูตรงส่วนที่ทำฝาเปิดไว้ (ตามรูปเลยค่ะ)

แล้วร้อยเชือกฟางไว้ทำที่เปิดฝา

ปกติถ้าดึงเชือกอย่างเดียวเชือกมันจะเคลื่อนไปมา เลยเอาไม้ไอติมมาประยุกต์ใช้ซะหน่อย ติดกาวไว้ล็อคเชือกให้อยู่ในร่องก้นขวด ก็จะทำให้บังคับเชือกง่ายขึ้นค่ะ แต่ถ้ายังไม่พอใจ ตัดเศษพลาสติกมาทำที่ล็อคด้านหลังไว้ก็ได้ค่ะ

ทดลองดึงดูว่าพอดีไหม ถ้าใช้การได้ดีก็ไปทดลองได้เลยค่ะ ได้ผลยังไงบอกกันบ้างนะคะ

เพิ่มเติมเกร็ดน่ารู้วิธีไล่จิ้งจกแบบง่ายๆ 

นายสัตวแพทย์อลงกรณ์ มหรรณพ สัตวแพทย์ช่วยราชการสำนักพระราชวัง ให้ความกระจ่างในเรื่องราวของจิ้งจกไว้อย่างน่าสนใจว่า…

“ที่ไหนมีจิ้งจกชุกชุมหรือมีตุ๊กแกหลายตัว แสดงว่าสภาพแวดล้อมที่นั้นอยู่ในขั้นสะอาดปลอดภัยไร้มลภาวะเป็นพิษ ปัจจัยนี้จึงทำให้จิ้งจกและตุ๊กแกพากันออกหาอาหารประเภทแมลงกันเป็นจำนวนมาก

เพราะเมื่อมีแมลงมาก ก็แสดงให้เห็นว่าพื้นที่ตรงนั้นปลอดมลพิษอากาศบริสุทธิ์ และเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างห่างไกลสารเคมี หรือยาฆ่าแมลงชนิดต่างๆ” 

หมออลงกรณ์กล่าวด้วยว่า สัตว์เลื้อยคลานอย่างจิ้งจก ตุ๊กแก ถือเป็นสัตว์ที่มีวงจรชีวิตที่น่าสนใจ เป็นตัวกำจัดแมลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมลงมีปีก เพื่อไม่ให้มีแมลงมากมายจนเกินไป

นอกจากจิ้งจกแล้วก็ยังมีสัตว์เลื้อยคลานอย่างจิ้งเหลน กิ้งก่า ที่เป็นสัตว์นักล่าแมลงตามพื้นอีกด้วย สัตว์ประเภทนี้ถือเป็นตัวแปรในการควบคุมปริมาณของแมลงชั้นดี ที่คนไม่ควรไปทำร้ายหรือฆ่าทิ้ง

เพราะนอกจากเป็นการไม่สมควรแล้ว ยังเป็นการตัดวงจรชีวิตของสัตว์เลื้อยคลานประเภทนี้อีกด้วย ดังนั้นหากรำคาญจิ้งจกหรือตุ๊กแกจริงๆ เนื่องจากชอบพากันออกมาก่อกวน ทำให้บ้านสกปรกแนะนำให้ใช้วิธีดังนี้

1. ใช้ผ้าชุบน้ำมัน ก๊าดผสมน้ำ แล้วนำไปวางตามมุมอับ หรือจุดที่มีสัตว์เหล่านี้อยู่ชุกชม กลิ่นเหม็นของน้ำมันก๊าด จะเป็นตัวไล่ให้จิ้งจกตุ๊กแกไม่กล้าเข้าใกล้

2. ใช้การบูร ลูกเหม็น นำไปวางไว้ตามมุมอับก็ใช้ได้เช่นกัน

3. ใช้น้ำหรือปืนฉีดน้ำฉีดไปที่เท้าของจิ้งจก ตุ๊กแก น้ำจะเข้าไปแทนที่สูญญากาศใต้พังผืดบริเวณเท้า ทำให้มันหล่นลงมา วิธีนี้ก็สามารถไล่ได้อีกวิธีหนึ่ง

วิธีไล่จิ้งจกโดยการใช้สมุนไพร

เป็นวิธีการที่ใช้ได้ผลแน่นอน ไม่ต้องฆ่าและไม่ต้องใช้สารเคมีอีกด้วย มีวัตถุดิบและวิธีการทำดังนี้

– ใบสาบเสือ 1 ส่วน

– ใบน้อยหน่า 1 ส่วน

ใบสาบเสือ

วิธีทำ

1. นำใบสาบเสือและใบน้อยหน่าอย่างละเท่าๆ กัน ให้นำใบสาบเสือและใบน้อยหน่าที่ได้มาตำหรือสับเป็นชิ้นๆ

2. ผสมให้เข้ากัน เพื่อให้ได้กลิ่นสาบจากวัตถุดิบดังกล่าวออกมา

3. นำใบสาบเสือและใบน้อยหน่าที่ตำผสมเข้ากันแล้วมาห่อผ้าด้วยผ้าที่มีอากาศระบาย เพื่อให้กลิ่นเหม็นสาบออกมา และสะดวกในการนำไปใช้

4. นำไปวางหรือแขวนไว้ในบริเวณที่มีจิ้งจกและตุ๊กแกอาศัยอยู่ จิ้งจกและตุ๊กแกก็จะไม่มาอาศัยอยู่ในบริเวณนั้นอีก

เป็นไงวิธีการไล่จิ้งจกให้ไม่มารบกวนเราง่ายมากเลยใช่มั้ยถ้าบ้านเพื่อนๆ มีปัญหาเกี่ยวกับจิ้งจกมากวนใจอยู่ล่ะก็ ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กับบ้านเพื่อนๆ ดูนะ

แหล่งที่มา: GARDEN EELเพจอาจารย์นพดล อุ่นตา
เรียบเรียงโดย: samunpaisecrete.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.